Cấu trúc, cấu tạo một ngôi nhà dân dụng

CẤU TRÚC NGÔI NHÀ

 

Cấu trúc, cấu tạo ngôi nhà

 

Kết cấu phần móng:

Móng nhà là thành phần liên kết với nền đất chống đỡ các yếu tố của công trình và không gian bên trên.

Móng bao gồm tường móng, trụ móng và đế móng.

Phần móng còn bao gồm các thành phần kỹ thuật như: bể nước ngầm, bể phốt, các đường ống cấp thoát nước, đôi khi có đường điện, đường điện thoại (trong khu vực các đường kỹ thuật này đều được chôn ngầm).

 

Kết cấu phần thân:

1, Cột: là kết cấu chống đỡ lực nén thẳng đứng.

2, Dầm: là thành phần nằm ngang, chống đỡ lực tác dụng thẳng góc theo chiều dài của dầm. Dầm là cấu kiện vượt qua không gian giữa các cột. Cột và dầm hình thành hệ kết cấu khung và liên kết các cột đi lặp lại trong không gian.

3, Tường: là thành phần thẳng đứng, có nhiệm vụ ngăn cách các phòng với nhau và với bên ngoài, đỡ những tấm sàn, mái che và truyền xuống móng trọng lượng của bản thân chúng và của những cấu kiện khác.

Theo vị trí, tường được chia ra:

_ Tường bao: có nhiệm vụ che kín ngôi nhà, bảo vệ bên trong bởi thời tiết.

_ Tường ngăn: có nhiệm vụ ngăn cách giữa các phòng.

Theo chức năng, tường được chia ra:

_ Tường chịu lực: Tường chịu lực tác dụng từ trên xuống dưới. Tường ngăn thường hỗ trợ tường chịu lực để tăng tính ổn định.

_ Tường không chịu lực: Tường chỉ chịu tải trọng bản thân nó và không liên kết với kết cấu khung để trở thành hệ thống chịu tải. Chúng tự do bố trí thay đổi để phù hợp với ý thích hoàn cảnh.

4, Sàn: là tấm bê tông cốt thép đặt nằm ngang và phẳng có nhiệm vụ phân cách giữa các tầng và lớp đỡ lát. Sàn tựa trên tường chịu lực và trên các dầm của khung chịu lực.

5, Cầu thang: là bộ phận dùng cho việc đi lại giữa các tầng nhà cầu thang trong vào giữa sân với trong nhà cầu thang ngoài.

 

Kết cấu phần mái: Mái nhà là bộ phận che chở cho ngôi nhà.

Phần mái đưa ra trước công trình để không cho nước mưa rơi từ trên mái xuống hoặc trước gọi là máy đua. Nước được tập trung vào hệ thống máng tôn, sau đó chảy vào ống đứng và đổ vào hệ thống thoát. Cửa trời là cửa để chiếu sáng tầng giáp mái.

 

Nguồn: Cẩm nang giúp bạn xây nhà - Ngô Huy Nam

Cảm ơn đã ủng hộ và kính chúc các bác mạnh khoẻ!

Trần Tuyên - KS Xây Dựng

 

 

Đang xử lý...