Diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì

 

Câu hỏi "diện tích xây dựng là gì ?" "Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như thế nào" ?  là thắc mắc của nhiều người dân khi bắt đầu thực hiện các hoạt động xây dựng hoặc mua bán nhà đất. Đối với nhà phố, nhà liền kề, nhà biệt thự, nếu ta dùng bút đánh dấu toàn bộ mép ngoài của tường bao công trình của tầng 1 thì diện tích xây dựng chính là diện tích chứa trong đường bao đó. Như vậy diện tích xây dựng là diện tích chúng ta xây dựng lên mảnh đất của mình tính từ mép tường ngoài bên này đến mép tường ngoài bên kia.  

 

Diện tích xây dựng

Đối với nhà phố, nhà biệt thự, diện tích xây dựng được quy định trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị mới. 

Chúng ta cần phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng. Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

Một khái niệm khác không thể thiếu đó là diện tích tim tường. Diện tích tim tường thường dùng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư. Đối với các dạng căn hộ này, diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường

Một khái niệm thường để ý đến là diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy là diện tích giữa mép tường trong của tầng 1 như hình dưới đây. Diện tích thông thủy áp dụng cho cả nhà phố, nhà liền kề, biệt thự và căn hộ chung cư.

 

diện tích thông thủy

 

Diện tích các phòng, các bộ phận sử dụng đều tính theo kích thước thông thuỷ (trừ bề dầy tường, vách, cột kể cả lớp trát nhưng không trừ bề dày lớp vật liệu ốp chân tường hay ốp tường).

Diện tích sử dụng của mỗi căn hộ là tổng diện tích ở và diện tích phụ sử dụng riêng biệt. Đối với nhà ở nhiều căn hộ thì diện tích sử dụng của mỗi căn hộ là diện tích sử dụng riêng biệt của từng căn hộ cộng với phần diện tích phụ dùng chung cho nhiều hộ phân bổ theo tỷ lệ với diện tích ở của từng căn hộ.

  • Diện tích ở là tổng diện tích các phòng chính dùng để ở bao gồm: Phòng ở (ăn, ngủ, sinh hoạt chung, phòng khách...) + Các tủ tường, tủ xây, tủ lẩn có cửa mở về phía trong phòng ở + Diện tích phần dưới cầu thang bố trí trong các phòng ở của căn hộ (nếu chiều cao từ mặt nền đến mặt dưới cầu thang dưới 1,60 m thì không tính phần diện tích này).
  • Diện tích phụ là tổng diện tích các phòng phụ hoặc bộ phận sau đây: Bếp (chỗ đun nấu, rửa, gia công, chuẩn bị, không kể diện tích chiếm chỗ của ống khói, ống rác, ống cấp, thoát nước...) + hành lang, cầu thang, lối đi + Phòng tắm rửa, giặt, xí, tiểu và lối đi bên trong các phòng đối với nhà ở thiết kế khu vệ sinh tập trung + Kho + Một nửa diện tích lôgia + Một nửa diện tích ban công.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các khái niệm sau: (kích vào chữ màu xanh dưới đây) 

- Chỉ giới đường đỏ là gì

- Chỉ giới xây dựng là gì

- Mẫu nhà đẹp 2018

- Mẫu biệt thự đẹp

- Mẫu nhà phố đẹp

 

Đang xử lý...