Cách thi công móng bè

CÁCH THI CÔNG MÓNG BÈ

 

Trong bài viết ngày hôm nay nhadep.xaydungso.vn xin chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm thi công trong cách thi công móng bè. Móng bè được xem là một loại móng phức tạp và tốn kém nhất trong các loại móng nhà thông dụng bởi nó là loại móng mềm và chiếm toàn bộ diện tích nền nhà. Móng bè thích hợp với các công trình xây dựng trên nền đất yếu, sức chịu nén kém. Móng bè thường được thiết kế cho công trình có tầng hầm, gara, nhà kho, bể chứa nước, hồ bơi,...

Cấu tạo:

Móng bè bao gồm 4 dạng cơ bản: 

  • Dạng bản phẳng
  • Dạng bản vòm ngược
  • Dạng có sườn
  • Dạng hộp

Đặc điểm bản móng:

  • Bản móng bè dày từ 0,5m đến 2m
  • Thép chịu lực được thiết kế bố trí cả 2 lớp, được giữ cố định bởi các giá đỡ.

 

QUY TRÌNH THI CÔNG

 

1. Giai đoạn chuẩn bị

Giai đoạn chuẩn bị thi công là giai đoạn đầu tiên khi tiến hành thi công, đòi hỏi nhà thầu cần chuẩn bị một cách chu đáo toàn bộ công tác ban đầu.

- Đơn vị thi công 

- Chuẩn bị mặt bằng thi công

  • Giải phóng mặt bằng
  • San lấp mặt bằng

- Chuẩn bị nguyên vật liệu, các loại máy móc thiết bị thi công

 

cách thi công móng bè

 

2. Đào đất hố móng

 

Xác định diện tích thi công theo bản vẽ công trình. Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp mặt bằng, nhà thầu tiến hành công tác đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định.

 

Cách thi công móng bè

 

3. Xây tường móng

 

cách thi công móng bè

 

4. Đổ bê tông giằng

 

Bê tông được trộn theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng từng thành phần cũng như được tiến hành đúng quy định về cách nhào trộn và chất lượng bê tông đảm bảo chất lượng công trình. 

Chất lượng của bê tông móng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của móng và cả công trình. Đổ bê tông vào móng cũng cần thực hiện theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Với móng bè, bê tông được đổ theo lớp, mỗi lớp dày từ 20cm đến 30cm. Để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

 

cách thi công móng bè

 

5. Nghiệm thu và bảo dưỡng móng bê tông

 

Sau khi đổ bê tông móng bè, móng bê tông cần được bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên. Móng bê tông cần được giữ ẩm, được tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm.

 

Cách thi công móng bè

 

Sưu tầm: J.Sach - KSXD

 

=============================

 

Các bài viết khác: 

 

 

 

Đang xử lý...