Cách thi công móng đơn

07:07:00 08/07/2017

CÁCH THI CÔNG MÓNG ĐƠN

 

Thông thường thì mỗi một công trình nhà dân dụng lại có một yêu cầu về một loại móng nhà phù hợp với mức tải trọng công trình cũng như phù hợp với điều kiện địa chất địa hình. Móng đơn là loại móng cơ bản cho các công trình nhà dân dụng được xây dựng trên nền đất tốt, có mức đầu thư thấp và tiết kiệm chi phí. Thi công móng đơn căn bản với các bước thi công móng thông thường. Dưới đây chúng tôi xin đề cập tới cách thi công móng đơn  cho công trình nhà dân dụng để giúp các bạn nắm rõ hơn về quá trình thi công và các lưu ý trong thi công móng đơn.

 

Móng đơn:

Là loại móng đỡ một trụ cột hoặc một cụm cột sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, tròn, chữ nhật... Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Móng đơn được sử dụng phổ biến trong các công tình nhỏ lẻ và tiết kiệm chi phí nhất trong tất cả các loại móng. Móng đơn được sử dụng khi sửa chữa và cải tạo lại các công trình nhà dân dụng nhỏ.

 

Trình tự tiến hành:

1. Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị là bước căn bản đầu tiên trong quá trình thi công móng đơn. Các yêu cầu về nguồn nhân công, nguyên vật lệu, thiết bị thi công,... đều cần được chuẩn bị sẵn để công tác thi công được tiến hành tốt.

 

Cách thi công móng đơn

 

2. Đóng cọc

Tùy theo vào bản thiết kế hình dạng công trình để xác định vị trí đóng cọc, khoảng cách giữa các cọc trong công tác móng. Với việc sử dụng móng đơn cho các nền đất yếu hơn cần đảm bảo cac yếu tố về độ lún độ mềm của đất, gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre.

 

cách thi công móng đơn

 

3. Đào hố móng

Đào đất hố móng xung quanh phần cọc đã được đóng cố định. Hố móng đào đảm bảo độ nông, độ sâu, diện tích hố móng đủ rộng để khi đổ bê tông móng đảm bảo yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình.

Dọn sạch phần hố móng vừa đào, giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo, không ngập nước. Hút nước nếu xuất hiện nước dưới hố móng.

 

cách thi công móng đơn

 

4.Làm phẳng mặt hố móng

Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng mặt hố móng. Làm phẳng mặt hố móng bằng cách san đất trải đều mặt hố hoặc sử dụng đá có kích cỡ tương đồng nhau tạo bề mặt hố bằng phẳng. Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệm, máy đầm, đầm tay để đầm bề mặt hố móng.

 

cách thi công móng đơn

 

5. Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng

Sau khi làm phẳng mặt hố móng, người ta thường đổ một lớp bê tông để lót móng. Bê tông lót là lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Mục đích của việc sử dụng lớp bê tông lót móng:

  • Làm bằng phẳng bề mặt hố móng
  • Hạn chế mất nước của lớp bê tông phía trên
  • Hạn chế biến dạng của đất đai do tác đọng từ bên ngoài
  • Chống các xâm hại bên ngoài bảo vệ lớp bê tông móng

cách thi công móng đơn

6. Cắt đầu cọc

 

cách thi công móng đơn

 

7. Ghép cốp pha móng

Đặt cốp pha theo lưới thép đã được gia công chuẩn bị từ trước.

 

cách thi công móng đơn

 

8. Đổ bê tông móng

Bê tông được đổ vào móng sau khi đã hoàn thiện công tác cốp pha cho móng đơn. Bê tông sử dụng để đổ móng cần đạt đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ X:C:Đ(N). 

Chú ý không được để cho hố móng ngập nước trong quá trình đổ bê tông móng đơn. Nước trong hố móng sẽ làm cho bê tông có độ kết dính kém, ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

 

cách thi công móng đơn

 

9. Tháo cốp pha móng

Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên trên lớp nền cứng, chỉ chịu trọng lực của bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ liên kết cố định sau 1 - 2 ngày là có thể tháo cốp pha.

 

cách thi công móng đơn

 

10. Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Bảo dưỡng bê tông móng là quá trình dưỡng ẩm thường xuyên cho bê tông trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu bên ngoài. Bê tông móng cần được bản dưỡng đúng quy cách để đảm bảo được chất lượng của bê tông thành phẩm.

Biện pháp: tưới nước trực tiếp lên bê tông, phủ các loại vật liệu ẩm, phun sương,...

 

cách thi công móng đơn

 

Sưu tầm: J.Sach - KSXD

=============================

 

Các bài viết khác: 

 

 

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KỸ THUẬT XÂY NHÀ VÀ NHẬN MẪU NHÀ THEO YÊU CẦU [MIỄN PHÍ]

 Chúng tôi sẽ gửi cho bạn mẫu nhà phù hợp với mô tả trong vòng 24h. 

_

 

Đang xử lý...