Ngôi nhà ống tràn ngập cây xanh ở Đà Nẵng

Ngôi nhà ống 3 tầng tràn ngập cây xanh ở Đà Nẵng

Thông tin công trình ngôi nhà ống 3 tầng:

  • Địa điểm: số 42 Đặng Thai Mai, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Diện tích: 240 m2, có 2 mặt tiền
  • Thiết kế: ALPES Green Design & Build
  • Kiến trúc sư chính: Hồ Khuê
  • Team thiết kế: Huỳnh Thanh Hải, Huỳnh Văn Khánh, Mại Lê Hoàng.
  •  Vật liệu tự nhiên như sắt, gỗ, tre và đồ gốm.

mặt tiền ngôi nhà ống 3 tầng

 

Sở hữu diện tích lên tới 240m² và có đến 2 mặt tiền, bản thân ngôi nhà ống 3 tầng này đã có nhiều điểm cộng lớn đủ khiến nhiều người phải mơ ước. Và bạn sẽ càng phải trầm trồ hơn khi tận mắt ngắm nhìn thiết kế "resort trong nhà" vừa xanh, vừa mát và vô cùng ấn tượng của nơi đây. Không hề quá lời đâu, làm sao mà không "wow", làm sao có thể rời mắt được khỏi ngôi nhà có 2 mặt tiền một mặt thì cực sáng tạo với những bồn cây rất xinh, mặt còn lại cũng sáng tạo không kém với bức tường có hàng trăm lỗ thoáng bằng gạch mộc mạc.

mặt đứng ngôi nhà ống 3 tầng

 

Mặt tiền của ngôi nhà ống 3 tầng vô cùng ấn tượng với những bồn cây nhỏ xuyên suốt.

phối cảnh đêm ngôi nhà ống 3 tầng

Buổi tối đến, khi lên đèn, ngôi nhà lại càng lung linh hơn.

Với mong muốn của chủ nhà là tạo nên một ngôi nhà thú vị và có điểm nhấn, đảm bảo được môi trường sống thoáng mát, cởi mở, lưu thông không khí tốt, ngôi nhà 3 tầng này đã ra đời. Thiết kế đặc biệt với bể bơi trong nhà, cây cỏ ở mọi nơi, sự thoáng đãng đến bất ngờ của ngôi nhà này sẽ khiến bạn có cảm giác như thể đang lạc bước đến các khu nghỉ dưỡng vậy.

bể bơi trong ngôi nhà ống 3 tầng

 

Tầng 1 của ngôi nhà ống 3 tầng là không gian buôn bán và bể bơi.

không gian bể bơi của ngôi nhà ống 3 tầng

 

Hồ bơi dài 9m là nơi cả gia đình thư giãn. Bể bơi cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc làm mát không khí nóng trong nhà.

Trong ngôi nhà này, các không gian chức năng như phòng ngủ, phòng khách... được đưa về 2 đầu nhà, còn chính giữa là lối đi với nhiều tiểu cảnh xanh vui mắt. Với cách bố trí này và việc sử dụng cửa kính, các không gian trong nhà đều được tiếp cận với ánh sáng và cây xanh nên vô cùng thoáng đãng.

phòng khách ngôi nhà ống 3 tầng

 

Phòng khách và phòng bếp nằm chung trong một không gian với hướng nhìn thẳng ra tiểu cảnh và chậu cây nhỏ giữa nhà.

không gian phòng khách ngôi nhà ống 3 tầng

 

Khu tiếp khách rất đơn giản, mộc mạc.

không gian bếp ngôi nhà ống 3 tầng

 

Ở hướng ngược lại, do bếp nằm ở phần đầu ngôi nhà. Có thiết kế tường là lỗ hổng, trước mặt tiền trồng cây xanh, tạo thành tấm rèm cửa thoáng mát. Cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào nhưng không quá nóng bức.

Ngoài ánh sáng từ phần mái thoáng giữa nhà, cách bố trí những chậu cây ở mặt tiền cũng giúp không gian đảm bảo được ánh sáng tự nhiên mà đủ kín đáo.

phòng ngủ ngôi nhà ống 3 tầng

 

 Phòng ngủ với nội thất đơn giản, sử dụng màu gỗ sáng giúp mở rộng không gian. Cửa kính lớn giúp mở rộng tầm nhìn và thoáng đãng căn phòng. Liên kết khéo léo với hệ thống cây xanh cầu thang bên ngoài hơn so với những bức tường vững chắc.

không gian phòng ngủ ngôi nhà ống 3 tầng

 

Nhờ tường kính mà nhà rộng nhưng các không gian vẫn dễ dàng kết nối với nhau.

Để giải quyết vấn đề ánh sáng ở khu vực giữa nhà cho ngôi nhà tuy rộng nhưng có dạng hình ống, ngoài những bức tường có nhiều lỗ thoáng, các kiến ​​trúc sư còn thiết kế một phần trần nhà dạng mái hắt để lấy sáng cho ngôi nhà ống 3 tầng. Phần mái hắt này giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, thoát nhiệt tốt, đảm bảo lưu thông không khí trong nhà.

mái ngôi nhà ống 3 tầng

 

Phần mái hắt trong nhà giúp không gian nhà thêm thoáng và sáng.

mặt sau ngôi nhà ống 3 tầng

 

Mặt sau ngôi nhà vốn phải tiếp xúc với nắng phía Tây nên được thiết kế những bức tường gạch đặc biệt với lỗ thông gió tạo ra để giảm bớt ánh nắng mặt trời trực tiếp trong khi cho phép lưu lượng không khí. Ý tưởng này bắt nguồn từ việc sử dụng rèm cửa truyền thống của người dân khu vực miền Trung Việt Nam.

mặt đứng hướng tây ngôi nhà ống 3 tầng

 

Để xử lý nắng hướng Tây, mặt sau của ngôi nhà được thiết kế ấn tượng với khoảng tường có lỗ thông gió.

mặt đứng hướng tây ngôi nhà ống 3 tầng

 

Điều này không chỉ đảm bảo sự thoáng đãng cho không gian mà còn giúp bề ngoài của ngôi nhà đặc biệt hơn rất nhiều.

Điểm đặc biệt trong ngôi nhà ống 3 tầng là rất chú trọng đến các không gian xanh. Bước vào nhà bạn sẽ thấy cây xanh ở mọi nơi: những chậu cây nho nhỏ có mật độ tương đối dày ở mặt tiền hay những khu đệm ở các tầng, khoảng vườn ở tầng 3. Điều này giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng như thể bạn đang vi vu ở resort.

tầng 2 ngôi nhà ống 3 tầng

 

Ở tầng 2 là một khu vườn nhỏ nhưng có tác dụng kết nối các không gian trong nhà và các tầng.

giếng trời ngôi nhà ống 3 tầng

 

Song song với cây xanh, chất liệu đá, gỗ tự nhiên càng tôn thêm nét tự nhiên, gần gũi với không gian xanh cho ngôi nhà ống 3 tầng.

cầu thang ngôi nhà ống 3 tầng

 

Một khu vườn trên tầng 3.

Đà Nẵng là một thành phố biển với đặc trưng nắng, nóng. Để lấy sáng cho ngôi nhà có dạng hình ống song song với việc giảm bớt nhiệt lượng hấp thu xuống mái, bên cạnh mái hắt, các KTS còn trồng cỏ kết hợp với rất nhiều những "hộp" cây xanh trên mái. Cỏ và cây tạo ra một "làn da" bảo vệ hoặc áo khoác cho ngôi nhà để giảm bức xạ nhiệt.

mái xanh ngôi nhà ống 3 tầng

 

Bề mặt sân thượng phía trên trồng cỏ, có một số lối đi nhỏ cho phép chủ nhà có thể chăm sóc cây ở trong khuôn. Khu vườn 2 tầng này đã giúp giảm bớt nhiệt hấp thụ thông qua các mái nhà. Cỏ và cây tạo ra lớp áo khoác bảo vệ cho ngôi nhà khỏi bức xạ nhiệt. Một công viên trên mái nhà dành cho bạn.

sân tầng 3 trong ngôi nhà ống 3 tầng

 

Một khoảng sân ở tầng 3 giúp trong nhà có nhiều không gian xanh cũng như mát mẻ hơn.

vườn trên tầng thượng ngôi nhà ống 3 tầng

 

Những khu vườn trên tầng thượng cũng là nơi tuyệt vời để cả gia đình thư giãn, ngắm sao đêm hay làm tiệc nướng barbecue. Đây quả là một công viên xanh mát ngay trên mái nhà của bạn.

không gian mái trong ngôi nhà ống 3 tầng

 

Những khoảng xanh liên tiếp mang đến cho ngôi nhà sự thoáng mát và vẻ đẹp hiếm có.

mặt cắt ngôi nhà ống 3 tầng

Sơ đồ mặt cắt ngôi nhà ống 3 tầng.

 

mặt đứng ngôi nhà ống 3 tầng

Thiết kế mặt đứng cho ngôi nhà ống 3 tầng.

mặt sau ngôi nhà ống 3 tầng

Thiết kế mặt sau cho ngôi nhà ống 3 tầng.

 

Sưu tầm - Huyền Bùi

 

 

Đang xử lý...